Subaru ra mắt chính thức chiếc hybrid Forester e-BOXER giá 2,1 tỷ

Nhìn trực quan, mẫu Forester e-Boxer không khác biệt đáng kể so với Forester tiêu chuẩn, với việc bổ sung logo 'e-Boxer' như một cách để phân biệt giữa phiên bản hybird và phiên bản tiêu chuẩn. Ngoài ra nội thất của phiên bản xe lai này có một thay đổi nhỏ đó chính là màn hình phía trên bảng điều khiển trung tâm đã được bổ sung tính năng hiển thị trạng thái hoạt động của xe. Tính năng này sẽ cho người lái biết trạng thái hoạt động của động cơ đốt trong và động cơ điện. 

Subaru là thương hiệu ô tô nổi tiếng thế giới với món "đặc sản" là động cơ boxer. Hãng xe Nhật Bản đã trang bị loại động cơ này trên tất cả các mẫu xe của mình. Tuy nhiên đối với mẫu Forester e-Boxer lại là một trường hợp khác.

Mẫu xe hybrid hoàn toàn mới này sử dụng loại động cơ xăng 4 xy-lanh thẳng hàng phun xăng trực tiếp có mã là FB20, dung tích 2.0L sản sinh công suất 145 mã lực tại 6.000 vòng/phút và mô-men xoắn 188 Nm tại 4.000 vòng/phút.

Sức mạnh từ động cơ này có công suất thấp hơn 14 mã lực và 8 Nm khi so với mẫu xe đàn em XV 2019 (156 mã lực và mô-men xoắn cực đại 196 Nm). Tuy nhiên vấn đề này đã được giải quyết khi Subaru còn trang bị thêm một động cơ điện công suất 13,6 mã lực và mô-men xoắn là 66 Nm. 

Hệ thống e-BOXER có khả năng chuyển đổi tự động và dễ dàng giữa 3 chế độ lái: EV (chỉ dùng điện), Engine (chỉ dùng động cơ xăng) và Motor Assist (động cơ điện và động cơ xăng kết hợp).

Ở chế độ EV, động năng sẽ được cung cấp bởi động cơ điện. Chế độ EV sẽ được kích hoạt khi trong những điều kiện lái mà động cơ xăng không phát huy được hiệu quả, ví dụ như khi xe tăng tốc lúc đang di chuyển hoặc trong điều kiện đường đông xe. Nếu cần nhiều năng lượng hoặc pin sạc đang ở mức thấp, hệ thống sẽ tự động chuyển qua chế độ Engine hoặc Motor Assist.

Trong điều kiện lái xe không cần tăng tốc nhanh hoặc tải trọng nhẹ, chẳng hạn như khi chạy đường trường, xe sẽ sử dụng chế độ Engine. Ở chế độ Engine, động cơ xăng cung cấp động năng cho xe nhưng đồng thời cũng sạc cho bộ pin lithium điện áp cao. Pin sẽ hồi điện khi xe giảm tốc bằng cách nhả chân ga hoặc khi nhấn bàn đạp phanh.

Khi cần tăng tốc hoặc tải trọng nhiều hơn, động cơ sẽ chạy với chế độ Motor Assist – tự động sử dụng cùng lúc cả động cơ xăng và động cơ điện. Tỉ lệ phân chia công suất giữa động cơ điện và động cơ xăng sẽ phụ thuộc vào lực tác động bướm ga của người lái. Hệ thống sẽ điều chỉnh để tối ưu hóa hiệu suất giữa động cơ điện và động cơ xăng để xe hoạt động mượt mà, hiệu quả và thân thiện với môi trường hơn.

Khi bàn đạp phanh được nhả, động cơ điện cho phép xe tiếp tục di chuyển từ từ với chế độ EV. Hệ thống Forester e-Boxer mang lại mức tiêu thụ nhiên liệu kết hợp hiệu quả là 6.7L/100KM, động cơ điện tạo ra 66Nm bổ sung thêm cho mô-men xoắn 196Nm của động cơ xăng.

Forester e-Boxer sử dụng Hệ Khung gầm Toàn cầu và được trang bị Công nghệ hỗ An toàn trợ người lái EyeSight, phanh tự động khi lùi, hệ thống camera toàn cảnh 3600 bao gồm 4 camera – được lắp ở phía trước, hai bên và phía sau của xe – giúp người lái có thể quan sát 3600 toàn cảnh xung quanh xe. Hệ thống này cũng cho phép người lái đỗ và quay xe trong những không gian hẹp dễ dàng hơn, từ đó cũng giúp giảm thiệt hại gây ra cho vành mâm xe khi cặp lề.

Subaru cho biết Forester e-Boxer hiện được lắp ráp tại Nhật Bản nên hãng chưa có kế hoạch đưa mẫu xe này về Việt Nam.

Bình luận bài viết
Bài viết liên quan