Trung Quốc lên kế hoạch vực dậy doanh số ô tô

Tại Quảng Châu – nơi Toyota, Honda và Nissan đều có liên doanh với các đối tác Trung Quốc – chính quyền địa phương có kế hoạch tái áp dụng các mức trợ cấp nhằm khuyến khích người dân mua xe điện. Hiện chưa rõ thông tin cụ thể. Những chính sách trợ cấp cũ đã bị hủy bỏ trong 2019.

Còn chính quyền thành phố Tương Đàm – một thành phố ba triệu dân ở phía bắc tỉnh Hồ Nam – sẽ giảm trực tiếp 430 USD cho ai mua một chiếc xe do hãng Geely sản xuất tại thành phố này, Hunan Daily đưa tin hôm 1/3.

Trung Quốc lên kế hoạch vực dậy doanh số ô tô
Công nhân tại nhà máy liên doanh FAW-Volkswagen ở Trường Xuân, tỉnh Cát Lâm, hôm 17/2. Cùng ngày, nhà máy này cũng hoạt động trở lại sau thời gian tạm dừng sản xuất do sự lây lan của dịch bệnh. Ảnh: News

Doanh số xe tại Trung Quốc, thị trường lớn nhất thế giới, đã giảm mạnh so với hai năm trước. Trong tháng 1, mức giảm là 18,7% so với cùng kỳ 2019.

Hiệp hội các nhà sản xuất ôtô Trung Quốc (CAAM) dự kiến sản lượng cũng như doanh số xe tiếp tục giảm đáng kể trong tháng 2 do tác động từ dịch bệnh. Theo Hiệp hội xe con Trung Quốc (CPCA), một đơn vị khác của ngành công nghiệp tại quốc gia này, doanh số ôtô đã giảm 89% trong 23 ngày đầu tháng 2.

Hiện số người chết do nCoV tại Trung Quốc đã hơn 2.800 người. Nhiều nhà máy buộc phải đóng cửa tạm thời suốt thời gian qua, một số ít rục rịch hoạt động trở lại.

Ở Phật Sơn, nằm cạnh Quảng Châu, là nơi có nhà máy liên doanh của Volkswagen và FAW, chính quyền thành phố từng thông báo trong tháng 2, rằng có thể giảm gần 300 USD cho người mua xe mới và 430 USD cho trường hợp thay xe đang sử dụng.

CAAM ước tính doanh số xe giảm hơn 10% trong nửa đầu năm nay do tác động từ dịch Covid-19. Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc phát biểu trong tháng 2, rằng có thể nghiên cứu để đưa ra những biện pháp nhằm vực dậy doanh số ôtô.

Nguồn: VNE

Bình luận bài viết
Bài viết liên quan