"Không có chuyện tăng phí thi lấy giấy phép lái xe ôtô lên 30 triệu đồng"

"Không có chuyện tăng phí thi lấy giấy phép lái xe ôtô lên 30 triệu đồng"
Tin đồn tăng chi phí học và sát hạch lái xe khiến nhiều người vội vàng đăng kí học.

 

Đại diện Vụ Quản lý Phương tiện và người lái (Tổng cục đường bộ Việt Nam) cho biết, thông tin về việc tăng học phí thi và sát hạch lấy giấy phép lái xe (GPLX) tăng gấp đôi, lên 30 triệu đồng/học viên/khoá học là hoàn toàn không có cơ sở, khi mà Thông tư 38/2019/TT-BGTVT có một số thay đổi nhưng không hề có quyết định tăng học phí.

 

Tuy vậy, điều này cũng là một trong những nguyên nhân khiến số lượng người đăng kí học và sát hạch lấy GPLX tăng đột biến; một số trung tâm đào tạo lái xe tại Hà Nội và Tp Hồ Chí Minh không nhận học viên cho tới hết tháng 5.

 

Từ 1/5/2020 sẽ có thêm những quy định mới siết chặt việc đào tạo GPLX.

 

Đáng quan tâm, ngày 1/5/2020 tới đây cũng là thời điểm các cơ sở đào tạo phải lắp thiết bị giám sát và nhận dạng học viên trong thời gian học lý thuyết theo quy định mới tại Thông tư 38/2019/TT-BGTVT. Điều này có nghĩa là học viên phải học đầy đủ thời gian đào tạo lý thuyết mới được dự sát hạch.

 

Không những vậy, từ tháng 5 cũng sẽ có một thay đổi là số lượng bộ câu hỏi sát hạch lý thuyết nhiều hơn - 600 câu hỏi thay cho 450 câu như hiện nay, và độ khó cũng tăng theo - với 60 câu hỏi liệt, trả lời sai là không được tiếp tục bài thi. 

 

Các giờ học phần mềm mô phỏng tình huống giao thông cũng như tập lái trên cabin sẽ được áp dụng trong thời gian tới đây

 

Trước đó, Thông tư 38/2019/TT-BGTVT đã quy định: kể từ năm 2020, việc thi lý thuyết và thực hành của các học viên sẽ được camera giám sát truyền trực tiếp về Tổng cục Đường bộ Việt Nam để các cơ quan quản lý an toàn giao thông, cơ quan công an có thể truy cập trực tiếp giám sát quá trình sát hạch.

 

Ngoài ra, các học viên học lái xe sẽ phải học thêm các môn Đạo đức, Văn hoá giao thông và Phòng, chống tác hại của rượu, bia khi tham gia giao thông.

 

Từ năm 2021, các học viên tham gia học và sát hạch GPLX sẽ được tập lái xe trên cabin và bổ sung thêm phần sát hạch trên phần mềm mô phỏng các tình huống giao thông. Đây cũng là mốc thời gian mà các cơ sở đào tạo lái xe phải lắp thiết bị giám sát thời gian và quãng đường thực hành lái xe trên đường để giám sát việc học tập của học viên.

 

Trình tự các nội dung sát hạch cho các học viên muốn lấy được GPLX ôtô các hạng từ B1 đến các hạng F.

 

Tuy nhiên, Thông tư 38 cũng chỉ rõ, các thí sinh nếu đạt nội dung sát hạch lý thuyết, phần mềm mô phỏng và thực hành lái xe trong hình thì được bảo lưu kết quả trong vòng một năm kể từ ngày có nội dung sát hạch đạt tại kỳ sát hạch gần nhất.

 

Chương trình và phân bổ thời gian đào tạo GPLX theo Thông tư 38/2019/TT-BGTVT:


Bình luận bài viết
Bài viết liên quan