Năm 2035, Anh sẽ cấm xe chạy bằng xăng, dầu diesel

Ngày 4/2, Thủ tướng Anh Boris Johnson thông báo chính phủ nước này có kế hoạch cấm bán các dòng ô tô có động cơ xăng và dầu diesel vào năm 2035, sớm hơn 5 năm so với mục tiêu đề ra trước đó. Tuyên bố này nằm trong nỗ lực giảm thiểu ô nhiễm không khí của Anh. Nó cũng dự báo cho sự kết thúc của hơn một thế kỷ phụ thuộc vào các loại phương tiện sử dụng động cơ đốt trong.

Năm 2035, Anh sẽ cấm xe chạy bằng xăng, dầu diesel
Anh sẽ cấm xe chạy bằng xăng, dầu diesel vào năm 2035

Kế hoạch tham vọng trên được công bố tại một buổi lễ khởi động Năm Hành động vì biến đổi khí hậu cùng với các sự kiện hướng tới Hội nghị thượng đỉnh Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26) vào tháng 11 tới tại nước Anh.

Khi lệnh cấm có hiệu lực, người dân sẽ chỉ có thể mua các dòng xe chạy bằng điện hoặc hydro. Chính phủ Anh thay đổi kế hoạch sau khi giới chuyên gia cảnh báo thời điểm năm 2040 là quá muộn để đạt được mục tiêu xóa sổ hoàn toàn các dòng ô tô đời cũ vào năm 2050.

Nếu xe điện được sử dụng phổ biến trên toàn cầu, đây có thể là một cú hích lớn vào những nhà khai thác và sản xuất dầu mỏ cũng như khả năng biến đổi ngành công nghiệp xe hơi, một trong những biểu tượng của chủ nghĩa tư bản thế kỷ XX.

Trước đó, nhiều quốc gia và thành phố trên thế giới cũng công bố kế hoạch tương tự. Pháp dự kiến cấm bán các dòng ô tô chạy bằng nhiên liệu hóa thạch vào năm 2040.

Các chính quyền thành phố Paris (Pháp), Madrid (Tây Ban Nha), Mexico City (Mexico) và Athens (Hy Lạp) tuyên bố đến năm 2025 sẽ cấm các phương tiện chạy bằng động cơ diesel hoạt động trong trung tâm thành phố.

Bình luận bài viết
Bài viết liên quan