Thị trường xe Nhật tại Việt Nam đang trong giai đoạn khó khăn trong năm 2019 ?

Trang Nikkei Asian Review của Nhật đã cho biết 2019 thật sự là giai đoạn vô vàn khó khăn cho xe Nhật. Đã có 5,2 triệu xe được bán ra tại Nhật trong 12 tháng vừa qua so với 5,27 triệu của 12 tháng trước đó. 

Tờ báo danh tiếng của Nhật khẳng định nguyên nhân dẫn tới sự sụt giảm này là do chính phủ tăng thuế tiêu thụ từ 8 lên 10% vào đầu tháng 10 dẫn tới doanh số 3 tháng cuối năm lao dốc không phanh (lần lượt 25%, 13% và dự báo 10%), khiến kết quả thành công của các tháng trước đó do người tiêu dùng đi trước đón đầu thuế mới cũng không níu vãn được tình hình.

Đáng chú ý là tờ này đưa ra nhận định cho rằng thị trường xe hàng đầu Châu Á khó có thể phục hồi trong thời gian tới. Dự báo doanh số cho năm 2020 chỉ còn 5,1 triệu xe bất kể là nhiều mẫu xe mới thu hút được sự quan tâm ra mắt đi nữa.

Rõ ràng nhu cầu mua xe của người tiêu dùng giảm trong thuế tăng khiến viễn cảnh tương lại làng xe Nhật dự báo đầy ảm đảm trong năm tới. Nhiều khảo sát gần đây cũng cho thấy người dân đất nước Mặt trời mọc sở dĩ ngày càng lười mua xe mới là do họ ngại các chi phí và việc tiêu tốn thời gian đi bảo hành xe, bảo dưỡng thay vào đó họ sử dụng dịch vụ đi nhờ xe với 1,2 triệu người đã đăng ký mới trong năm 2019.

Bình luận bài viết
Bài viết liên quan