Tại sao Nhật Bản và một số nước khác vô lăng bên phải?

Các quốc gia trên thế giới tuân theo hai tập quán giao thông khác nhau. 163 quốc gia và vùng lãnh thổ sử dụng quy tắc giao thông bên phải. Trong khi 76 quốc gia và vùng lãnh thổ lại sử dụng quy tắc giao thông bên trái. Bởi vậy, ô tô cũng phải bố trí phù hợp với các quy tắc vô lăng bên phải hay bên trái.

 

Tại sao Nhật Bản và một số nước khác vô lăng bên phải?

Tại sao Nhật Bản và một số nước khác vô lăng bên phải

Lịch sử nói gì về hai quy tắc giao thông này?

Có những câu chuyện “thần thoại” giải thích lý do đằng sau thế giới phân chia giữa hai quy tắc giao thông này.

Lái xe bên phải có thể là dựa trên kết quả trực tiếp của gần 90% dân số thế giới thuận tay phải.

Nhưng các đấu sĩ và hiệp sĩ kiếm của nước Anh trong thời kỳ phong kiến ​​Anh nếu thuận tay phải thích ở bên trái đường để giữ cho bên phải tự do để họ có thể rút thanh kiếm về phía kẻ thù đang đến gần mà không gặp phải sự cản trở nào. Ngoài ra, ở bên phải là một biện pháp an toàn vì nó sẽ bảo vệ họ khỏi va vào bao kiếm của người khác, vỏ kiếm mỏng được sử dụng để gắn vào bên trái cơ thể của một chiến binh.

Một giả thuyết khác là quy tắc xuất phát từ thực tiễn khi cưỡi ngựa. Với dây cương ở tay phải, việc cưỡi ngựa ở bên trái đường sẽ dễ dàng hơn.

Bằng chứng lịch sử cho thấy lái xe tay trái chủ yếu là kết quả của sự phản đối sự cai trị của Anh. Hoàng đế vĩ đại của Pháp Napoléon Bonaparte đã thi hành lái xe tay trái ở một số nước châu Âu sau khi chinh phục họ. Vương quốc Anh là đối thủ chính trị của ông. Vì vậy, nó có ý nghĩa rằng họ đã không làm theo. Hoa Kỳ tuân theo quy tắc lái xe Napoleon trong nỗ lực từ chối nguồn gốc Anh.

Tại sao Nhật Bản tuân theo quy tắc giao thông bên trái?

Anh thực thi quy tắc lái xe bên phải ở tất cả các thuộc địa của mình và hầu hết trong số họ không thay đổi điều đó ngay cả sau khi kết thúc chủ nghĩa thực dân. Vì lý do này, hầu hết các nước tiểu lục địa châu Phi và Ấn Độ đều sử dụng tay lái bên phải.

Nhưng Nhật Bản không bao giờ dưới sự cai trị của Anh hoặc một phần của thuộc địa Anh. Tại sao họ lại chọn giao thông bên trái? Sự thật là Nhật đã chọn các công ty của Anh để làm đường sắt. Vì lý do này mà tất cả các xe Nhật giao thông bên trái.

Tại sao vô lăng ô tô cũng phải bố trí phù hợp với các quy tắc?

Quan điểm của người thiết kế ô tô, họ cho rằng khi hai xe đi ngược chiều nhau, hai tài xế càng gần nhau thì khả năng căn chỉnh khoảng cách giữa cả hai tốt hơn, tránh va chạm với nhau.

Vì vậy với mỗi quy tắc giao thông sẽ quyết định vô lăng năm bên trái hay bên phải. Hiện tại ở một số nước chấp nhận ô tô vô lăng bên nào cũng được phép lưu thông. Tuy nhiên, một số nước như Việt Nam thì xe ô tô vô lăng bên phải không được phép. Việc hoán cải vị trí vô lăng cũng bị nghiêm cấm.

Bình luận bài viết
Bài viết liên quan