Cách nhận biết khi nào cần thay bơm nước trên xe ô tô

Bơm nước là một bộ phận quan trọng trong xe, nó có nhiệm vụ luân chuyển nước làm mát đi qua động cơ để giúp động cơ không bị quá nhiệt. Một sự rò rỉ hoặc bạc đạn bơm nước bị hư hỏng cũng có thể gây ra hư hỏng nghiêm trọng cho động cơ. Vệt nước làm mát rò dưới nền hoặc đồng hồ báo nhiệt độ nước làm mát cao có thể là dấu hiệu cho thấy bơm nước cần thay thế.

1. Để xe đậu qua đêm trên nền sạch.
Nếu không có nền sạch bạn có thể đặt một miếng bìa màu sáng trên nền ngay phía dưới bơm nước. Đây có thể là một cách để tìm ra sự rò rỉ, tuy nhiên không phải lúc nào cũng sử dụng được. Bởi vì có nhiều trường hợp bơm nước chỉ bị rò rỉ khi động cơ đang hoạt động.


Cách nhận biết khi nào cần thay bơm nước trên xe ô tô

2. Lấy miếng bìa ra và kiểm tra vào sáng hôm sau.
Nếu thấy miếng bìa có vết ướt của nước làm mát thì có thể đã bị rò rỉ nước làm mát ở đâu đó. Có thể là rò ở bơm nước, ống nước, két nước, hoặc do ron bị hư hỏng. Để khoanh vùng chính xác hơn hãy nhớ là đặt tấm bìa ngay dưới chỗ bơm nước.


3. Kiểm tra puly bơm nước.
Quay puly qua lại, nếu thấy puly bị lỏng có thể là bạc đạn puly đã bị hư và nó cần được thay thế.


4. Nghe âm thanh khi động cơ hoạt động.
Cho động cơ hoạt động và nghe âm thanh phát ra dưới nắp capô. Nếu bạn nghe thấy tiếng kêu rít của kim loại bị ma sát thì có thể bạc đạn puly bơm nước đã bị hư và cần được thay thế. Ngoài ra, bạc đạn puly máy nén, máy phát và bơm trợ lực lái cũng có thể bị hư và phát ra tiếng kêu tương tự. Vì vậy bạn nên tập trung vào chính xác nơi mà nguồn âm thanh phát ra.


5. Kiểm tra rò rỉ nước làm mát xung quanh bơm nước.
Nếu bạn thấy những giọt nước hoặc một dòng nước nhỏ nghĩa là đã có rò rỉ. Nhiều loại bơm nước có một lỗ nhỏ phía trước ron làm kín, và nước sẽ bị rò qua lỗ nếu ron bị hư.


6. Chú ý nếu đèn cảnh báo nhiệt độ bật sáng.
Nếu lượng nước làm mát tuần hoàn qua động cơ không đủ do bị rò rỉ hoặc do bơm nước bị hư thì động cơ sẽ bị quá nhiệt và kích hoạt đèn cảnh báo bật sáng.


7. Chú ý nếu đèn báo thiếu nước làm mát bật sáng.
Nếu đèn báo này xuất hiện, nó chỉ thị có rò rỉ trong hệ thống làm mát, có thể bình nước phụ bị rò hoặc bơm nước bị hư.


Thanh Nam

Bình luận bài viết
Bài viết liên quan